Thursday, 06/10/2022 - 07:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS VÂN HỒ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Lứa tuổi vị thành niên (người sắp đến tuổi trưởng thành) có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Chính vì vậy, các em cần được quan tâm chu đáo về mọi mặt từ phía gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là một việc làm quan trọng.

Trẻ vị thành niên thuộc lớp người từ 10 đến 19 tuổi. Lớp tuổi vị thành niên này được chia ra ba nhóm: Từ 10 đến 13 tuổi là nhóm vị thành niên sớm, từ 14 đến 16 tuổi là nhóm vị thành niên giữa, từ 17 đến 19 tuổi là nhóm vị thành niên muộn. Lứa tuổi vị thành niên hiện nay đang có những nguy cơ đó là: Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn; dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS; mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn… Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên là do các em thiếu hiểu biết về giới tính, tình dục; thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ ở xung quanh.

Theo Tổng Cục Dân số, tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV ở vị thành niên, thanh niên vẫn có xu hướng gia tăng, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu các khu công nghiệp tập trung… Đặc biệt, kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên còn nhiều hạn chế; giáo dục về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục chưa tiếp cận được ở diện rộng; việc cung cấp thông tin, dịch vụ thân thiện về sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục chưa đáp ứng được nhu cầu đa dạng của vị thành niên, thanh niên.

Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho thấy, có tới 20 - 30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60 - 70% là sinh viên, học sinh. Đây là con số được báo cáo chính thức, tức các em thực hiện việc phá thai ở cơ sở y tế được cấp phép.

Trên thực tế còn tỷ lệ không nhỏ thanh niên, vị thành niên do lo sợ bị phát hiện, do không có nhiều tiền nên thay vì đến bệnh viện thì các em vào phòng khám tư nhân để nạo hút thai.

Bên cạnh đó, rất nhiều em khi biết mình có thai ngoài ý muốn, thay vì nói chuyện với người lớn hoặc đi gặp bác sĩ để được tư vấn lại lên mạng tìm hiểu và chọn cách tự phá thai.

Cũng có trường hợp phá thai bằng cách mua thuốc về dùng mà không có sự tư vấn, theo dõi và hỗ trợ của bác sĩ sản khoa và kết quả phải vào viện cấp cứu.

Tại sao lại phải quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên?

Trong xã hội hiện đại hiện nay, với sự "nở rộ" của các loại văn hóa phẩm, mối quan hệ rộng mở, lối sống phóng khoáng, tuổi trưởng thành được "trẻ hóa"… khiến trẻ vị thành niên đứng trước nhiều nguy cơ, đặc biệt là việc mang thai ngoài ý muốn, bệnh lây truyền qua đường tình dục... Hơn lúc nào hết chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cần được quan tâm từ các cấp, các ngành tới mỗi người dân.

Sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Trước những thực trạng đó, hàng năm trường THCS Vân Hồ phối kết hợp với Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản đến để tư vấn và giao lưu cùng các em học sinh khối 8m để các em hiểu biết thêm và ý thức được những hành vi, hành động của mình. Bên cạnh đó còn tháo gỡ những thắc mắc mà lứa tuổi các em gặp phải. Các em không còn ngại ngùng trước những thay đổi về tâm sinh lí của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi giao lưu: 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 445
Hôm qua : 55
Tháng 10 : 707
Năm 2022 : 5.544.898