Thursday, 06/10/2022 - 07:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS VÂN HỒ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Chấn hưng, phát triển văn hóa đọc

Sáng nay ngày 21/4/2022 hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Chấn hưng, phát triển văn hóa đọc, Phòng Văn Hóa quận Hai Bà Trưng, phối hợp với các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn đã tổ chức lễ Khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc năm 2022. Trường THCS Vân Hồ tham gia xếp sách nghệ thuật với hình ảnh bản đồ đất nước Việt Nam, ngọn hải đăng và con thuyền khát vọng.

 Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã có những câu thơ rất hay trong Trường ca “Mặt đường khát vọng”:

Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ

Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên đất nước muôn đời

Đó là những câu thơ đầy thấm thía nói về đất nước Việt Nam, dải đất hình chữ S thân thương gắn bó với mỗi người dân đất Việt. Để gìn giữ và bảo vệ được bảo vệ được mảnh đất ấy, đã có bao người ngã xuống trong suốt chiều dài lịch sử 4 ngàn năm của đất nước. Dải đất không chỉ gắn với những chiến công hiển hách của các vương triều “Triệu- Đinh- Lí- Trần bao đời gây nền độc lập” mà còn gắn với biết bao những con người, họ đã và đang đóng góp công sức của mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Và dù Trung Quốc có bất kì luận điệu gì, có bất kì tuyên bố gì, có làm gì thì HOÀNG SA- TRƯỜNG SA VẪN LÀ CỦA VIỆT NAM. Điều đó không chỉ được ghi trong bản đồ mà còn khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam.

Dải đất thân thương ấy từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái đâu cũng là anh em một nhà. Ngôi nhà thân thương ấy được tạo dựng bởi vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc “Người là Cha, là Bác, là Anh”, người đã đưa đất nước ta từ trong đêm trường nô lệ trở thành một nước độc lập, nhân dân được sống cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc. Cả dân tộc Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn của người và luôn nguyện đi theo con đường mà người đã đi.

Đồng thời trong tâm thức mỗi người dân đất Việt thì Bác cũng chính là ngọn hải đăng soi sáng, chỉ đường, dẫn lối cho lớp lớp con cháu sau này.

Là một đất nước có đường bờ biển dài, ngọn hải đăng luôn gắn bó với mỗi người dân biển là ánh sáng chỉ đường để họ trở về ngôi nhà thân thương sau một ngày làm việc căng thẳng đánh bắt cá trên biển là con mắt sáng dõi ra biển khơi để bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.

Hình ảnh con thuyền tri thức, nơi nâng đỡ những tâm hồn, con thuyền gợi nhớ đến những con tàu không số trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, những con tàu nối giữa hai miền Nam Bắc, chi viện cho chiến trường Miền Nam.

Những cuốn sách nơi ấp ủ, nơi cung cấp biết bao tri thức, kiến thức cho mỗi người. Đọc sách, suy ngẫm, làm theo sách là cách để mỗi người tự khẳng định vị thế của mình. “Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách là con đường quan trọng của học vấn”. Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại. Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Đọc một cuốn sách- đi muôn dặm đường. Đọc sách chính là cách để chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn, mở rộng trí tuệ và làm phong phú đời sống tinh thần của chính mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 445
Hôm qua : 55
Tháng 10 : 707
Năm 2022 : 5.544.898