Thứ năm, 14/11/2019 - 10:16|

Cuộc thi, khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố

Học sinh Nguyễn Hoàng Dương- lớp 9D (THCS Vân Hồ) và NGuyễn Trần Quỳnh Chi - lớp 9A5 ( THCS Tây Sơn) tham gia CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT CẤP THÀNH PHỐ DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC NĂM HỌC 2018-2019 đã giành được Giải Tư Thành Phố với ĐỀ TÀI: Thiết kế hệ thống chăm sóc rau tự động sử dụng năng lượng mặt trời.

Ngày 29/11, tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học thành phố Hà Nội (HASEF) lần thứ 8, năm học 2018 – 2019. Thông điệp của cuộc thi năm nay là Khoa học để tạo ra sự đổi mới (Science for creative innovation).

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Thành phố dành học sinh Trung học được Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào để giải quyết những vấn đề thực tiễn, trong cuộc sống; đồng thời góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết: Năm học 2018 - 2019, phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh diễn ra ở hơn 200 trường THPT và trên 600 trường THCS trên địa bàn toàn thành phố. Tất cả các đề tài, ý tưởng của học sinh đều được thuyết trình, bảo vệ trước tổ nhóm chuyên môn và hội đồng khoa học ở các nhà trường, cụm trường và phòng GD&ĐT.

Qua hơn 2 tháng tổ chức, Ban tổ chức cơ sở đã lựa chọn giới thiệu gần 300 đề tài, sản phẩm tham gia vòng thành phố. Trong đó đã có 91 đề tài (30 đề tài của học sinh cấp THCS và 61 đề tài của học sinh THPT) của 175 học sinh đến từ 57 trường tham gia chung khảo cấp thành phố. “Tiêu chí quan trọng nhất trong cuộc thi là chọn ra được ý tưởng sáng tạo, độc đáo và nguyên tắc làm việc khoa học thực sự thể hiện qua sản phẩm của học sinh” - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang phát biểu khai mạc cuộc thi. (Ảnh: B.M)

Học sinh Nguyễn Hoàng Dương- lớp 9D  trường THCS Vân Hồ thuyết trình về đề tài: “Thiết kế hệ thống chăm sóc rau tự động sử dụng năng lượng mặt trời".  Ảnh: Huy Nguyễn

Tham dự cuộc thi HASEF năm nay, trường THCS Vân Hồ đã tham dự với đề tài “Thiết kế hệ thống chăm sóc rau tự động sử dụng năng lượng mặt trời. ”. Đây là 1 trong số những đề tài thiết thực với đời sống, khả năng áp dụng vào thực tiễn cao.

Được biết, tại Hà Nội, qua 7 lần tổ chức, cuộc thi HASEF thực sự mang lại ý nghĩa lớn, là nơi khơi nguồn cho nhiều sáng tạo về khoa học, kỹ thuật. Từ cuộc thi cấp thành phố đã chọn ra được nhiều đề tài khoa học dự thi và đạt giải cao tại các cuộc thi cấp quốc gia (VISEF) và quốc tế (INTEL ISEF).

Dưới đây là một số hình ảnh của hội thi:

Năm 2019 : 10.437